Những dụng cụ nào được dùng chủ yếu để cắt mica hiện tại

Cắt mica là quá trình quan trọng để tạo nên sản phẩm đồ dùng từ mica đúng thiết kế. Mica là vật liệu có tính chất mềm giòn riêng và được cắt bằng những dụng cụ phổ biến hiện nay là dao cắt, máy cắt cầm tay và máy cắt cnc hiện đại.

Dao cắt mica

Sử dụng dao cắt là phương pháp thủ công được sử dụng đầu tiên để tạo hình mica từ bước đầu. Dao cắt mica thường được sản xuất từ hợp kim cứng, có tác dụng cắt tốt những tấm mica nhỏ, kích thước không lớn, khá mỏng.
Cắt mica bằng dao


Hiện nay, cắt mica bằng dao mất nhiều sức lực và thời gian, đồng thời vết cắt thường không có độ mịn, hay xù xờ, độ chính xác không cao, dễ lệch nếu tay nghề người cắt không cao. Bởi vì tốc độ cắt của dao sẽ lâu tùy thuộc vào người thợ cắt đến kích thước tấm mica nên dao cắt chỉ được dùng trong các trường hợp cắt đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều chi tiết.

Máy cưa cắt cầm tay

Các dạng máy cưa cắt đơn giản, dùng cầm tay vẫn được sử dụng hiện nay. Máy cắt, cưa thường dùng điện để hoạt động, có khả năng cắt được các tấm mica lớn hơn, tốc độ nhanh hơn so với dao cắt thủ công thông thường.

Các loại máy cắt này nhanh hơn so với dao cắt nhưng cũng khó điều khiển lực, vì thế có thể làm vỡ mica mà không đúng thiết kế, gây hỏng tấm mica. Bên cạnh đó, máy cắt cầm tay lại khiến tay mỏi, hiệu suất lao động không được cao, sản phẩm tạo thành cũng không có được độ chuẩn xác tốt nhất. Vì thế, tùy từng trường hợp mà người thợ hiện nay sẽ dùng máy cắt cầm tay để cắt mica phù hợp.

Máy cắt mica cnc

Dòng máy cnc được hiểu là máy cắt hoạt động theo sự điều khiển của máy tính, người thợ không phải thực hiện lực nhiều, chỉ cần điều khiển để máy thực hiện cắt theo thiết kế. Các loại máy phổ biến hiện nay có công nghệ cao là máy cắt tia laser, tia plasma …
Cắt mica cnc


Những loại tia như laser hay plasma đều có lực mạnh, cắt nhanh và chuẩn xác, và có thể điều khiển lực tốt nhất để hạn chế các trường hợp bị vỡ tấm mica, tăng hiệu suất lao động và sản xuất. Cắt mica cnc là công nghệ được nhiều nhà xưởng và thợ chuyên nghiệp áp dụng hiện nay, thiết kế nhiều mẫu mã cắt khắc trên mọi kích thước đều có hiệu quả cao, thời gian nhanh chóng. Vì thế, khi lựa chọn đặt hàng sản phẩm mica chất lượng cao, số lượng lớn thì quý vị nên chọn những đơn vị sử dụng công nghệ cắt và gia công mica theo công nghệ cao.
 
Theo vinachali.com